Những “vùng xanh“ đầu tiên ở Hà Nội có gì đặc biệt?

  Những ngày gần đây trên địa bàn Hà Nội xuất hiện các tấm biển khổ lớn đề chữ 'vùng xanh' được đặt trước các ngõ, ngách, có 'barie' và có lực lượng kiểm soát người ra-vào.

  Ghi nhận của PV Dân Việt cho thấy, những ngày gần đây trên địa bàn quận Hoàng Mai (Hà Nội) xuất hiện các tấm biển khổ lớn đề chữ "vùng xanh" được đặt trước các ngõ, ngách với nội dung tất cả người lạ, khách ra vào đều phải khai báo y tế, thực hiện 5K...

  Tại đây cũng có mặt của một số lực lượng như cán bộ tổ dân phố, dân quân tự vệ, đoàn thanh niên… kiểm tra giấy thông hành, thẻ đi chợ... của tất cả người dân ra vào khu dân cư.

  Trên địa bàn quận Hoàng Mai xuất hiện các tấm biển khổ lớn đề chữ "vùng xanh" được đặt trước các ngõ, ngách, ghi rõ tất cả người lạ, khách ra vào đều phải khai báo y tế, thực hiện 5K. (Ảnh: Bảo Linh).

  Vùng an toàn trong dịch Covid-19

  Ông Nguyễn Văn Sáu, Bí thư Chi bộ Khu dân cư số 3, phường Mai Động, quận Hoàng Mai cho biết, chốt "vùng xanh" thực hiện theo chỉ đạo của chính quyền quận Hoàng Mai, phường Mai Động. Lực lượng tham gia gồm tổ Covid-19 cộng đồng, Đoàn thanh niên, Hội cựu chiến binh…

  Khu vực "vùng xanh" chỉ cho phép người dân cư trú tại địa bàn có giấy đi đường, giấy đi chợ (đúng ngày, đúng giờ) đi lại, còn những trường hợp khác chỉ được giao hàng tại chốt, tuyệt đối không được vào bên trong.

  Ông Sáu chia sẻ, hầu hết người dân đều đồng lòng, vui vẻ, tự nguyện thực hiện các nội quy, bảo ban nhau nhằm bảo vệ "vùng xanh" của khu dân cư mình sinh sống. Tuy nhiên, do mới được lập, các lối ra vào được rào lại, chỉ còn một lối đi duy nhất… cho nên nhiều người dân bất ngờ, cán bộ tổ dân phố và thanh niên tình nguyện phải tuyên truyền và thuyết phục nhiều lần để người dân chấp hành.

  Giá heo hơi lao xuống 30.000 đồng/kg, thịt ở chợ ‘cố thủ‘, nhúc nhích giảm
  Miền Bắc chuẩn bị đón đợt không khí lạnh mạnh
  Bắc Giang nằm trong số 13 tỉnh, thành phố đạt tiêu chí “vùng xanh“

  "Có trường hợp lấy cớ nhà bên trong ngõ, có người quen trong "vùng xanh" nhưng không mang giấy tờ, to tiếng với cán bộ tại chốt. Để tình hình dịu xuống, các bác cán bộ dân phố phải giải thích ý nghĩa của chốt "vùng xanh" để những người đó chấp hành quay đầu xe, nhất là cách đó không xa là ổ dịch Tân Mai với nhiều ca Covid-19", ông Sáu cho hay.

  Khu vực "vùng xanh" chỉ cho phép người dân cư trú tại địa bàn có giấy đi đường, giấy đi chợ (đúng ngày, đúng giờ) đi lại, còn những trường hợp khác chỉ được giao hàng tại chốt, tuyệt đối không được vào bên trong. (Ảnh: Bảo Linh).

  Bí thư Đảng ủy phường Mai Động Đặng Thị Thanh Bình cho biết, thực hiện chỉ đạo của Quận ủy Hoàng Mai, phường đã nhanh chóng chỉ đạo các khu dân cư, tổ dân phố rà soát, xác định vùng an toàn để thiết lập "vùng xanh" nhằm phát huy sự đoàn kết, sức mạnh cộng đồng.

  "Vùng xanh" an toàn là các khu vực dân cư không có dịch do các tổ dân phố, khu dân cư tự rào chắn bảo vệ người dân của mình. Tại các chốt, nội quy phòng chống dịch được đề ra và người dân được tuyên truyền tuân thủ nghiêm ngặt.

  Theo đó, tất cả người lạ ra vào đều phải khai báo y tế, thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K, người vận chuyển hàng hóa đến chỉ được giao tại bàn chốt trực, không đưa trực tiếp vào nhà dân.

  Tại đây, tổ Covid-19 cộng đồng cùng với người dân ở tổ dân phố, khu dân cư tự rào chắn và cử người tham gia trực chốt, giữ gìn, cùng phấn đấu không để xảy ra dịch bệnh. Hầu hết người đều đồng lòng, vui vẻ, tự nguyện thực hiện các nội quy, bảo ban nhau nhằm bảo vệ "vùng xanh" của mình.

  Bắc Giang có thêm khu đô thị rộng 40ha
  Bắc Giang: Xôn xao đoạn clip bé gái 2 tuổi bị bạn học đánн dã мan ngay trong lớp
  Bắc Giang: Cháu bé 4 tuổi ung thư cầu xin bác sĩ qua từng cơn đau

  Tổ Covid-19 cộng đồng cùng với người dân ở tổ dân phố, khu dân cư tự rào chắn và cử người tham gia trực chốt, giữ gìn, cùng phấn đấu không để xảy ra dịch bệnh. (Ảnh: Bảo Linh).

  "Những chốt xanh an toàn đầu tiên được lập tại các khu dân cư trên địa bàn phường Mai Động, quận Hoàng Mai đã thể hiện sự chủ động phòng ngừa, kịp thời chỉ đạo của lãnh quận trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 ở thời điểm hiện nay.

  Đồng thời còn thể hiện sự đoàn kết, sức mạnh cộng đồng, do chính người dân tham gia giữ gìn chốt, nỗ lực phấn đấu không để xảy ra dịch, giúp giảm áp lực cho chính quyền, nâng cao ý thức trong việc chung tay, chung sức phòng, chống dịch.

  Ngay trong ngày đầu tiên thiết lập, phường Mai Động đã phát 120 hộp khẩu trang và 60 chai nước sát khuẩn cho 30 chốt "vùng xanh" trên địa bàn", bà Đặng Thị Thanh Bình thông tin.

  "Vùng xanh" được thiết lập tại khu vực tòa chung cư Times City. (Ảnh: Bảo Linh).

  Nhân rộng mô hình

  Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Tuấn Anh - Trưởng Ban tuyên giáo Quận ủy Hoàng Mai cho biết, qua theo dõi thông tin về tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, nhiều khu dân cư có bệnh nhân F0 bị phong tỏa. Tuy nhiên, bên cạnh đó có rất nhiều khu dân cư an toàn do chính người dân tại các chung cư, con phố đã tự thiết lập các chốt bảo vệ "vùng xanh" để bảo vệ dân cư trước sự tấn công của dịch bệnh Covid-19.

  Bắc Giang điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng khu nhà ở tại huyện Việt Yên
  KHẨN: 4 địa phương cho học sinh nghỉ học vì có F0 liên quan tới trường học
  Xót xa hình ảnh bố ôm con gào khóc тнảм тнιếт вên тнι тнể mẹ giữa đường

  Đặc biệt, trước những diễn biến lây nhiễm vẫn hết sức phức tạp trên địa bàn TP, Chỉ thị số 05 của Ban thường vụ Thành uỷ Hà Nội (ngày 30/7) và Công điện số 17 của UBND TP.Hà Nội (ngày 1/8) cũng đều chỉ đạo chính quyền các địa phương triến khai đồng bộ các mô hình hay, có hiệu quả trong phòng, chống dịch bệnh tại cơ sở như mô hình cách ly "3 lớp", "4 tại chỗ" và thôn làng, tổ dân phố, khu dân cư tự quản tại các quận, huyện.

  "Mô hình "vùng xanh" nhằm đảm bảo không có dịch lọt vào khu dân cư, nếu có cũng không lây nhiễm chéo trong thời gian vàng thực hiện chỉ thị 16.

  Mặt khác, mô hình này còn nâng cao ý thức của nhân dân trong phòng dịch, đảm bảo an toàn cho chính mình, gia đình, tổ dân phố", ông Tuấn Anh nhấn mạnh.

  Theo ông Tuấn Anh, nhận thấy đây là mô hình hay, rất cần được học tập, nhân rộng cho nên Ban Tuyên giáo giáo quận ủy Hoàng Mai đã sớm tham mưu cho Quận ủy chỉ đạo các phường triển khai ngay các tổ tự quản an toàn nhằm thiết lập "vùng xanh" từ bên ngoài tại những khu dân cư, tổ dân phố, tòa chung cư... trên địa bàn quận.

  "Hiện, gần 400 tổ dân phố tại 14 phường trên địa bàn quận Hoàng Mai đồng loạt triển khai chốt "vùng xanh" an toàn trước Covid-19", ông Tuấn Anh cho hay.

  create

  Bảo Linh / danviet.vn

  Nguồn: https://danviet.vn/nhung-vung-xanh-dau-tien-o-ha-noi-co-gi-dac-biet-20210803122021941.htm

  Bắc Giang: Nam thanh niên т.ử vong cạnh cô gái và xe máy dưới mương

  Bắc Giang: Nam thanh niên т.ử vong cạnh cô gái và xe máy dưới mương

  timer09/02/2022

  Sáng sớm, người dân ở Việt Yên, Bắc Giang pнáт нιện naм тнanн nιên т.ử vo.ng bên cạnh xe máy và một cô gái dưới mương nước.

  Công an huyện Sơn Động điều tra, làm rõ đối tượng gây TNGT bỏ chạy

  Công an huyện Sơn Động điều tra, làm rõ đối tượng gây TNGT bỏ chạy

  timer09/02/2022

  Vào hồi 13h00 ngày 4/2/2022, trên Đường tỉnh 293 thuộc địa phận Tổ dân phố Mậu, thị trấn Tây Yên Tử xảy ra vụ tai nạn giao thông (TNGT) giữa 02 xe mô tô đi cùng chiều, hậu quả: bà Nguyễn Thị T, 56 tuổi có HKTT tại TDP Mậu, thị trấn Tây Yên Tử bị thương nặng phải cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức, TP. Hà Nội. Đối tượng gây tai nạn là một thanh niên điều khiển xe Wave màu đen trắng (xe không có biển kiểm soát). Sau khi gây tai nạn, đối tượng chạy về hướng Long Sơn – Hạ My đi Quảng Ninh.

  Bắc Giang: Bắt quả tang 11 đối tượng tụ tập đánh bạc ăn tiền

  Bắc Giang: Bắt quả tang 11 đối tượng tụ tập đánh bạc ăn tiền

  timer09/02/2022

  Ngày 07/02/2022, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH, Công an huyện Tân Yên phối hợp với Công an xã Song Vân kiểm tra bắt quả tang tại nhà ở đối tượng Phạm Đại Hạnh thuộc thôn Tân Tiến, xã Song Vân, huyện Tân Yên 11 đối tượng đang đánh bạc ăn tiền trên 02 chiếu bạc.

  Giá vàng hôm nay 9/2: Vàng lao dốc trước ngày vía Thần Tài tốt hay xấu?

  Giá vàng hôm nay 9/2: Vàng lao dốc trước ngày vía Thần Tài tốt hay xấu?

  timer09/02/2022

  Trong khi giá vàng thế giới tiếp tục bứt phá mạnh mẽ, vàng trong nước rạng sáng 9-2 đã “hạ nhiệt” khi hầu hết các cơ sở kinh doanh điều chỉnh giảm mạnh với mức giảm từ 300.000 đồng – 1,1 triệu đồng/ lượng.