Liên tục xảy ra mất trộm tại Công ty TNHH Luxshare - ICT ở Bắc Giang: Thủ phạm là công nhân

  Trong vòng 10 ngày, Công ty TNHH Luxshare - ICT, Khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang xảy ra 4 vụ mất trộm tài sản.

  Công an huyện Việt Yên điều tra đối tượng Quàng Văn Hẩy về hành vi trộm cắp tài sản. 

  Ngày 10/10, Công an huyện Yên Dũng phối hợp với Đồn Công an Quang Châu (Việt Yên) điều tra, tạm giữ hình sự đối tượng Đặng Văn Đặc (SN 1973) ở thôn Bái Thượng, xã Đoan Bái (Hiệp Hòa). Đặc đã gây ra hai vụ trộm tài sản tại Công ty TNHH Luxshare - ICT. 

  Tại Công an huyện Yên Dũng, Đặc khai khoảng 20 giờ ngày 8/10 có đến xưởng D1 của Công ty TNHH Luxshare ICT thuộc địa phận thôn Chiền, xã Nội Hoàng để làm việc.  22 giờ cùng ngày, Đặc rời khỏi nơi làm việc đến khu vực tủ đồ cá nhân của công nhân ở tầng 1, xưởng D1 với mục đích trộm tài sản. Tại đây, đối tượng phá khóa tủ đồ của chị Lư Thị Hà (SN 1984) bản Hố Tre, xã Tam Tiến (Yên Thế) lấy trộm 1 điện thoại di động Vivo mang cất giấu tại tủ đồ cá nhân và quay trở lại làm việc. 

  8 giờ hôm sau, Đặc tiếp tục phá khoá tủ của chị Hoàng Thị Vi Hà (SN 2003) ở tổ dân phố Lê Duẩn, thị trấn Chũ (Lục Ngạn) lấy trộm 1 túi xách, bên trong có 1 điện thoại di động Iphone 6s Plus, 1 căn cước công dân, thẻ ngân hàng và 600 nghìn đồng.

  Khi phát hiện tài sản bị mất cắp, các nạn nhân đã đến Đồn Công an Quang Châu  trình báo. Đơn vị và Công an huyện Yên Dũng đã tổ chức điều tra, qua đó xác định 2 vụ trộm trên là Đặng Văn Đặc và vận động ra đầu thú. 

  Khởi công dự án sân golf và nghỉ dưỡng Bắc Giang
  Góc “sống ảo“ đẹp như phim Hàn ở Bắc Giang, đảm bảo teen nhìn sẽ thích mê
  Điều kiện để người lao động ngừng việc nhận hỗ trợ 1 triệu đồng/người

  Cũng tại công ty này, ngày 7/10, chị Đ.T.N (SN 1992) ở đội 7, thị trấn Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai trình báo Công an huyện Việt Yên về việc: Khoảng 19 giờ ngày 6/10, chị bị kẻ gian trộm cắp mất 1 điện thoại di động IphoneX tại tủ đồ cá nhân số 5688. 

  Ngay sau đó, lực lượng công an đã điều tra, làm rõ và vận động Vi Văn Út (SN 1989) là công nhân tại đây đầu thú về hành vi “Trộm cắp tài sản”. Ngày 1/10, Công an huyện Việt Yên cũng điều tra làm rõ và vận động Quàng Văn Hẩy (SN 1987) ở thôn Ná Đon, xã Noong Hẻo, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu (công nhân của Công ty TNHH Luxshare ICT) đầu thú về hành vi lấy trộm điện thoại của đồng nghiệp. 

  Qua các vụ việc tiếp nhận điều tra, Đại úy Lê Đình Quang, Đồn trường Đồn Công an Quang Châu nhận định, tất cả các đối tượng gây ra các vụ trộm tài sản tại Công ty TNHH Luxshare ICT đều là công nhân của doanh nghiệp. 

  Các đối tượng này lợi dụng sơ hở để trộm cắp tài sản (chủ yếu là ví tiền, điện thoại). Thêm đó, một phần cũng do công ty quá đông công nhân, lại liên tục tuyển mới nên một số chưa nắm được quy định. Có công nhân ở vùng xa, vùng khó khăn hiểu biết pháp luật còn hạn chế.  

  Chính thức cho phép vận tải hành khách liên tỉnh hoạt động
  Bắc Giang: Đấu giá thành công 70/71 lô đất ở, một lô ghi phiếu không hợp lệ
  Bắc Giang tổ chức đấu thầu 4 dự án khu đô thị khoảng 410 ha

  Các bảng biển tuyên truyền đến công nhân. Ảnh do Cơ quan công an cung cấp.

  Làm việc với đại diện doanh nghiệp về vấn đề này, ông Lý Chính Hùng, Giám đốc đối ngoại Công ty TNHH Luxshare ICT thông tin, thời gian gần đây, doanh nghiệp đã tuyển dụng một số lượng lớn lao động. Những vụ việc trên đều xảy ra trong khoảng một tuần khi công nhân mới đến làm việc. 

  Với các công nhân làm việc tại đây, Công ty có cung cấp tủ đồ, người lao động tự trang bị khóa để bảo quản đồ dùng, tài sản; dán các thông báo xung quanh nhắc nhở để họ nâng cao ý thức bảo quản tài sản cá nhân. Sau khi xảy ra trộm cắp tài sản, chúng tôi đã kiểm tra, rà soát lại tất cả các khâu, bộ phận liên quan. 

  Qua các vụ việc có thể thấy, dù đã hướng dẫn kỹ càng song nhiều công nhân mới chưa hiểu hết về quy định, một số người còn tâm lý chủ quan, lơ là trong bảo quản tài sản. Khi người lao động báo cáo về vụ việc, công ty đã phối hợp với Công an địa phương điều tra, làm rõ. 

  Hiện các camera giám sát được hơn 90% không gian tại khu vực để đồ nên Công ty nhanh chóng trích xuất hình ảnh và phối hợp với cơ quan điều tra. Đối với các trường hợp công nhân trộm tài sản, công ty có những biện pháp xử lý phù hợp, cao nhất là chấm dứt hợp đồng lao động.  

  Nhằm phòng ngừa các vụ việc tương tự xảy ra, công ty cũng thường xuyên tuyên truyền trên hệ thống loa nội bộ để công nhân nâng cao ý thức cảnh giác, chấp hành quy định của đơn vị và pháp luật. Phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an tổ chức các hoạt động giúp người lao động có ý thức trong việc bảo vệ tài sản, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, xây dựng văn hóa doanh nghiệp vì người lao động.

  create

  Thu Vân / baobacgiang.com.vn

  Nguồn: http://baobacgiang.com.vn/bg/phap-luat/369710/lien-tuc-xay-ra-mat-trom-tai-cong-ty-tnhh-luxshare-ict-thu-pham-la-cong-nhan.html