1 tỉnh ở Miền Bắc nhỏ nhất, giàu có bậc nhất Việt Nam: Kỳ tích lột xác kinh ngạc

  Hơn 20 năm sau khi tách tỉnh với diện tích nhỏ nhất cả nước, Bắc Ninh đã lột xác ngoạn mục từ tỉnh nông nghiệp trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại.

  Bắc Ninh là tỉnh có diện tích nhỏ nhất Việt Nam, chỉ 822,7 km2, nằm ở phía Đông Bắc Thủ đô Hà Nội, thuộc Đồng bằng sông Hồng. Năm 1997, tỉnh Bắc Ninh được tái lập trên cơ sở tách ra từ tỉnh Hà Bắc cũ. Lúc đó, Bắc Ninh là một tỉnh có cơ cấu kinh tế nông nghiệp chiếm 45,1%; dịch vụ 31,1%; công nghiệp - xây dựng 23,8%. Tổng sản phẩm kinh tế (GRDP) đạt 2.019 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người chỉ hơn 3 triệu đồng/năm.

  Trải qua 24 năm, nhờ đường lối phát triển đúng đắn, Bắc Ninh đã lột xác ngoạn mục. Năm 2020, thu nhập bình quân đầu người của tỉnh Bắc Ninh đạt 5,44 triệu đồng/người/tháng, đứng thứ 5 toàn quốc. Tổng sản phẩm kinh tế của tỉnh Bắc Ninh đạt 122,7 nghìn tỷ đồng, tăng 1,36% so với năm 2019. Khu vực công nghiệp, dịch vụ chiếm hơn 97%.

  GRDP của Bắc Ninh xếp thứ 8 cả nước. Trong khi đó, Bắc Ninh có diện tích nhỏ nhất cả nước. Dân số chỉ có 1,369 triệu người, xếp thứ 22/63 tỉnh thành (số liệu năm 2019).

  Bắc Ninh nằm trong top 7 cả nước về thu hút vốn đầu tư FDI. Tính đến hết năm 2020, toàn tỉnh có gần 20 tỷ USD vốn đăng ký. Chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh đứng thứ 4 trên 63 tỉnh, thành. Với những lợi thế đó, ngày 24/2, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định đưa Bắc Ninh vào quy hoạch phát triển, trở thành thành phố trực thuộc Trung Ương trong giai đoạn 2021-2030.

  Về cơ sở hạ tầng, thành phố Bắc Ninh hiện đã rất phát triển. Trụ sở hành chính của tỉnh Bắc Ninh được tập trung 2 bên đường Lý Thái Tổ. Cuối con đường này là Cung văn hóa Kinh Bắc với tổng diện tích 10 ha, mỗi năm tổ chức hàng trăm sự kiện lớn, nhỏ.

  Bên cạnh các cơ quan hành chính, đường Lý Thái Tổ còn tập trung nhiều khách sạn, ngân hàng, trung tâm thương mại. Các toà nhà cao tầng cũng lần lượt mọc lên.

  Tại những ngã tư lớn tại thành phố Bắc Ninh luôn có những tháp biểu tượng, tháp đồng hồ tạo nên nét đặc trưng độc đáo.

  Giá heo hơi lao xuống 30.000 đồng/kg, thịt ở chợ ‘cố thủ‘, nhúc nhích giảm
  Miền Bắc chuẩn bị đón đợt không khí lạnh mạnh
  Bắc Giang nằm trong số 13 tỉnh, thành phố đạt tiêu chí “vùng xanh“

  2 toà chung cư cao hơn 30 tầng, nằm nổi bật ngay ngã 6 thành phố. Bên dưới là trung tâm thương mại Vincom cao 3 tầng, diện tích sàn lên tới 17.000 m2.

  Thành phố Bắc Ninh cũng có nhiều khách sạn, spa, văn phòng cao cấp được xây dựng hiện đại. Trong ảnh là Mandala hotel & spa, khách sạn 5 sao đầu tiên của Bắc Ninh.

  Với thu nhập bình quân đầu người cao, mức chi tiêu cao và số hộ nghèo chỉ còn 0,7% vào năm 2020. Đời sống của người dân Bắc Ninh đã được cải thiện đáng kể. Thành phố Bắc Ninh đã trở thành đô thị loại 1 vào năm 2017.

  Phát triển kinh tế nhưng Bắc Ninh vẫn giữ được nhiều nét truyền thống. Trong ảnh là thành cổ Bắc Ninh được xây dựng từ năm 1805 dưới thời vua Gia Long theo hình ngôi sao 5 cánh. Thành cổ nằm ở trung tâm thành phố với diện tích chủ yếu là doanh trại quân đội. Xung quanh thành cổ có những hào nước rộng từ 3-6m.

  Bảo tàng Bắc Ninh có diện tích hơn 2,2 ha là nơi lưu trữ hơn 21.000 tài liệu, hiện vật; được xếp hạng 2 trong hệ thống bảo tàng Việt Nam.

  Với vị trí thuận lợi và có nhiều hoạt động, bảo tàng Bắc Ninh đã thu hút hơn 300.000 lượt khách tham quan. Bắc Ninh còn có rất nhiều di tích lịch sử văn hóa được xếp hạng di tích cấp quốc gia. Năm 2009, quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại.

  Bắc Giang có thêm khu đô thị rộng 40ha
  Bắc Giang: Xôn xao đoạn clip bé gái 2 tuổi bị bạn học đánн dã мan ngay trong lớp
  Bắc Giang: Cháu bé 4 tuổi ung thư cầu xin bác sĩ qua từng cơn đau

  Thành phố Bắc Ninh đang xây dựng nhiều công viên, quảng trường để tạo điểm vui chơi, giải trí cho người dân. Trong ảnh là công viên Nguyễn Văn Cừ.

  Công viên hồ điều hoà Văn Miếu có diện tích hơn 30 ha, được đưa vào sử dụng năm 2017 với kinh phí hơn 300 tỷ đồng. Công viên nằm cạnh đường cao tốc Hà Nội - Bắc Giang.

  Bên cạnh thành phố Bắc Ninh, thị xã Từ Sơn được công nhận đô thị loại 3 vào năm 2018 và đã trở thành thành phố vào ngày 1/11/2021. Đây là dấu mốc quan trọng trong hành trình biến Bắc Ninh từ tỉnh nông nghiệp trở thành thành phố trực thuộc Trung Ương.

  Thành phố Từ Sơn có diện tích 61 km2, dân số 203.000 người, chia làm 12 phường. Thành phố mới là trung tâm kinh tế, công nghiệp, dịch vụ; giữ vai trò động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội và kết nối Bắc Ninh với vùng thủ đô Hà Nội.

  Các trụ sở hành chính của thành phố Từ Sơn được giữ nguyên nhưng đang từng bước được đầu tư tu sửa, nâng cấp để xứng tầm với vị thế mới.

  Trong những ngày này, những băng rôn, biểu ngữ, khẩu hiệu chào mừng thành lập thành phố Từ Sơn xuất hiện khắp nơi. 

  Trong năm qua, dù bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, thành phố Từ Sơn vẫn duy trì tốc độ phát triển kinh tế trung bình 4,8%/năm. Năm 2020, tổng thu ngân sách đạt 3.280 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người đạt 175 triệu đồng/năm, cao gấp gần 3,5 lần thu nhập bình quân đầu người của cả nước.

  Bắc Giang điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng khu nhà ở tại huyện Việt Yên
  KHẨN: 4 địa phương cho học sinh nghỉ học vì có F0 liên quan tới trường học
  Xót xa hình ảnh bố ôm con gào khóc тнảм тнιếт вên тнι тнể mẹ giữa đường

  Hiện thành phố Từ Sơn đang hình thành nhiều khu đô thị mới khang trang, đồng bộ về hạ tầng như khu đô thị Nam Từ Sơn (200 ha), Dabaco (18,5 ha), VSIP ( 149,5 ha), Hanaka (1,65 ha)...

  Các khu thương mại, dịch vụ cũng rất sôi động như: Trung tâm thương mại Dabaco Từ Sơn, Trung tâm thương mại Hồng Kông...

  Bên cạnh phát triển kinh tế, thành phố Từ Sơn còn lưu giữ nhiều nét của vùng đất có lịch sử lâu đời văn hóa lâu đời, có vị trí chiến lược quan trọng trong các cuộc đấu tranh chống kẻ thù xâm lược. Đây cũng là quê hương của vua Lý Thái Tổ. Trong ảnh là một góc Đền Đô, thờ 8 vị vua triều Lý.

  create

  Việt Hùng - Thiên Sơn / toquoc.vn

  Nguồn: http://toquoc.vn/hinh-anh-bat-ngo-ve-tinh-nho-nhat-giau-co-bac-nhat-viet-nam-ky-tich-lot-xac-kinh-ngac-82021112233450139.htm

  Từ tháng 1/2022, người thuộc 13 trường hợp dưới đây không đổi sang thẻ CCCD gắn chip sẽ bị xử phạt

  Từ tháng 1/2022, người thuộc 13 trường hợp dưới đây không đổi sang thẻ CCCD gắn chip sẽ bị xử phạt

  timer26/01/2022

  Nếu không đổi sang thẻ CCCD gắn chip, người sử dụng Chứng minh nhân dân (CMND) và thẻ Căn cước công dân (CCCD) có thể bị phạt do không thực hiện đúng quy định của pháp luật.

  Bắc Giang tổ chức dạy và học theo mô hình “bong bóng khép kín”

  Bắc Giang tổ chức dạy và học theo mô hình “bong bóng khép kín”

  timer26/01/2022

  Ngoài ra, các cơ sở giáo dục tổ chức tuyên truyền đến cán bộ, giáo viên, học sinh, phụ huynh áp dụng mô hình phòng chống dịch “một cung đường, hai địa điểm”.

  Nữ sinh ĐH Công nghiệp bản lĩnh trước khó khăn, khát khao cống hiến hoạt động Đoàn, Hội

  Nữ sinh ĐH Công nghiệp bản lĩnh trước khó khăn, khát khao cống hiến hoạt động Đoàn, Hội

  timer26/01/2022

  Đam mê theo đuổi ngành kỹ thuật, cô nàng Nguyễn Thị Nga gặt hái được nhiều thành tích khi còn ngồi trên ghế nhà trường, hi vọng trở thành giảng viên đầy nhiệt huyết. Đam mê theo đuổi ngành kĩ thuật, cô đã gặt hái được nhiều thành tích khi còn ngồi trên ghế nhà trường, ấp ủ hi vọng trở thành giảng viên đầy nhiệt huyết.

  Bắc Giang: Học sinh lớp 4 nhặt được của rơi, trả lại người đánh mất

  Bắc Giang: Học sinh lớp 4 nhặt được của rơi, trả lại người đánh mất

  timer26/01/2022

  Ngày 25/1, Trường Tiểu học thị trấn An Châu, huyện Sơn Động (Bắc Giang) biểu dương em Nguyễn Đức Hiếu, học sinh lớp 4A3 có hành động đẹp nhặt được của rơi, trả lại người mất.